เสียงการทำงานปกติ

Informational PurposesAn informational icon, calling your attention
หมายเหตุ
ข้อมูลนี้เป็นคำแนะนำทั่วไปที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเสียงทั่วไปที่คุณอาจได้ยินจากรถของคุณในระหว่างการทำงานปกติ ข้อมูลนี้ไม่ใช่การวินิจฉัยรถของคุณและไม่ได้แสดงรายการเสียงปกติทั้งหมดที่คุณอาจได้ยิน หากคุณต้องการกำหนดเวลานัดหมายกับฝ่ายบริการ Tesla ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม โปรดติดต่อศูนย์บริการในพื้นที่ของคุณ

ในขณะที่ Model Y ของคุณเงียบอย่างเหลือเชื่อ แต่ก็ไม่ได้เงียบสนิท มีเสียงบางอย่างที่รถของคุณสร้างขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานประจำวันตามปกติและไม่เป็นเหตุให้ต้องกังวล ด้านล่างนี้คือรายการเสียงการทำงานปกติที่เป็นไปได้ที่รถของคุณสร้างขึ้นโดยพิจารณาจากที่มาของเสียง:

Informational PurposesAn informational icon, calling your attention
หมายเหตุ
เสียงบางอย่างอาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายอย่าง ใช้แผงอุปกรณ์เพื่อหาสาเหตุของเสียง

ขณะจอดรถ

เสียงกระหึ่มเมื่อเปิดใช้งาน/ปิดใช้งานเชิงกล

ปิดใช้งาน:

เปิดใช้งาน:

เสียงเหล่านี้เกิดขึ้นทุกครั้งที่คุณเข้าเกียร์จอด และเป็นเสียงของการเปิดใช้งาน/ปิดใช้งานเบรกมือ

เสียงติ๊ก ๆ จากผ้าเบรก

เมื่อเปลี่ยนเกียร์ออกจากเกียร์จอด คุณอาจได้ยินเสียงติ๊ก ๆ จากเบรก สาเหตุนี้เกิดจากการสัมผัสกันเล็กน้อยระหว่างตัวเรือนผ้าเบรกกับคาลิปเปอร์เมื่อปล่อยเบรก

เสียงคลิก เสียงกระทบ หรือเสียงตุบจากพื้นรถ

เมื่อจอดรถ Model Y จะเปิดคอนแทกเตอร์แบตเตอรี่ HV เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน เสียงนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณสตาร์ทรถหลังจากที่จอดรถแล้ว และบ่งบอกว่าคอนแทกเตอร์แรงดันไฟสูงกำลังปิดวงจรระหว่างรถของคุณกับแบตเตอรี่

เสียงดังเอี๊ยดจากยางหรือเบรก

เมื่อรถจอดไว้เป็นเวลานานและคุณเปลี่ยนไปใช้เกียร์ขับ คุณอาจได้ยินเสียงนี้ เนื่องจากรถของคุณใช้ดิสก์เบรกเพื่อยึดล้อให้อยู่กับที่ขณะอยู่ในสวนสาธารณะ เสียงจะเกิดขึ้นเมื่อก้ามปูเบรกปล่อยจากโรเตอร์และอาจดังมาก โดยเฉพาะในสภาพอากาศหนาวเย็นหรือหลังฝนตกหนัก เสียงนี้อาจมาจากยางหน้าเมื่อหมุนพวงมาลัย และไม่ใช่สาเหตุที่ต้องกังวล

เสียงเตือนล็อก

เสียงนี้จะดังขึ้นเมื่อคุณอยู่ภายในรถและรถล็อก (เช่น เมื่อคุณแตะไอคอนล็อกบนหน้าจอสัมผัส)

ใช้กุญแจที่รับรองความถูกต้องแล้วเพื่อขับขี่

เสียงนี้จะดังขึ้นเมื่อรถของคุณตรวจไม่พบกุญแจที่ถูกต้อง ในการเริ่มขับขี่ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำบนหน้าจอสัมผัสเพื่อรับรองความถูกต้องกุญแจของคุณ

ขณะชาร์จ

เสียงดังปัง แคล้ง ป๊อป หรือเสียงตุบ ขณะชาร์จแบบซูเปอร์ชาร์จ

เสียงนี้มาจากพื้นรถของคุณ (ซึ่งเป็นที่ตั้งของแบตเตอรี่ HV) และเกิดขึ้นเมื่อส่วนประกอบที่เป็นโลหะในแบตเตอรี่ HV ของรถคุณขยายตัวหรือหดตัวตามธรรมชาติเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิแวดล้อม

ในขณะที่กำลังขับรถ

เสียงหอนแหลม ๆ ขณะเร่งความเร็ว

เมื่อคุณเหยียบคันเร่ง คุณอาจได้ยินเสียงแหลม ๆ ในห้องโดยสาร นี่คือเสียงเร่งความเร็วรถของคุณ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าเงียบมาก เสียงนี้จึงอาจชัดเจนขึ้นในขณะขับขี่

คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศมีเสียงดังครืด ๆ หรือหวือ ๆ

ภายนอกรถ: เมื่อรถของคุณจอดอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าจอดอยู่ข้างนอกในวันที่อากาศร้อนหรือเย็น คุณอาจได้ยินเสียงหึ่งหรือเสียงติ๊ก ๆ เล็กน้อยจากด้านหน้ารถใกล้กับกระโปรงหน้า สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นแม้ในขณะที่รถของคุณไม่ได้ชาร์จอยู่ คุณอาจได้ยินเสียงนี้เมื่อ Model Y จอดอยู่หลังจากขับมาเป็นเวลานานด้วยเช่นกัน เสียงนี้คือเสียงที่รถคุณกำลังเตรียมแบตเตอรี่เพื่อรักษาอุณหภูมิของแบตเตอรี่ให้เหมาะสม สาเหตุนี้เกิดจากความต้องการระบบปรับสภาพอากาศที่เพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการระบายความร้อนของรถคุณ เสียงอาจค่อย ๆ ลดลงทั้งความถี่และ/หรือระดับเสียงเมื่อถึงอุณหภูมิที่เหมาะสม

ภายในรถ: คุณอาจได้ยินเสียงนี้มาจากห้องโดยสารของ Model Y แต่อาการนี้เป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นจากสาเหตุเดียวกันกับข้างต้น

เสียงคลิกหรือการสั่นหนึ่งครั้งจากแป้นเหยียบระหว่างการเร่งความเร็ว

เสียงนี้อาจเกิดขึ้นในขณะที่เท้าของคุณอยู่บนแป้นคันเร่ง และไม่ใช่เหตุที่ต้องกังวล เสียงนี้จะเกิดขึ้นเมื่อชุดควบคุมไฮดรอลิกทำการทดสอบตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าระบบทำงานได้ตามปกติเมื่อเริ่มรอบการขับขี่

เสียง/ความรู้สึกสั่น พวงมาลัย

ในกรณีนี้ พวงมาลัยจะสั่นเนื่องจากการเตือนออกนอกช่องจราจรจะแจ้งเตือนคุณว่ารถตรวจพบการข้ามเส้นช่องจราจรโดยไม่ได้ตั้งใจ

เสียงดังแกล๊ง ๆ จากเบรก ขณะขับขี่ที่ความเร็วต่ำ

เสียงนี้อาจดังออกมาจากคาลิปเปอร์เบรก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นที่ความเร็วต่ำทั้งในการขับขี่หรือถอยหลัง เนื่องจากตัวค้ำผ้าเบรกแตะกับคาลิปเปอร์ ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลและไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพหรือการทำงานของการเบรก

เสียงจี๊ด ๆ/ครืด ๆ จากเบรก

คุณอาจได้ยินเสียงจี๊ด ๆ จากเบรก เมื่อเหยียบแป้นเบรก เสียงนี้อาจเกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขับขี่ตากฝน หรือขับขี่ในสภาพอากาศเย็นและ/หรือชื้น หรือหากมีสนิมบนส่วนประกอบของเบรก เสียงดังกล่าวอาจเกิดขึ้นเมื่อคุณเปลี่ยนผ้าเบรกหรือจานเบรกเช่นกัน คุณสามารถเบิร์นเบรกเพื่อกำจัดเสียงรบกวนนี้ได้ (ดู "การเบิร์นเบรก" ในคู่มือการทำด้วยตัวเอง)

เสียงอือหรือเสียงหอนขณะขับรถด้วยความเร็วต่ำ (หากติดตั้งระบบเตือนคนเดินถนน)

เสียงนี้จะได้ยินเมื่อรถขับด้วยความเร็วต่ำเพื่อแจ้งเตือนคนเดินถนนในบริเวณใกล้เคียงว่ารถกำลังเคลื่อนที่ เสียงอือหรือเสียงหอนจะแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับว่า Model Y กำลังขับไปข้างหน้าหรือถอยหลัง

เสียงรบกวนในช่องวางเท้าคนขับเมื่อเหยียบเบรก

เมื่อ Model Y ถึงจุดหยุด ระบบป้องกันรถไหล อาจทำงาน สิ่งนี้จะยึดรถให้อยู่กับที่จนกว่าคุณจะเหยียบคันเร่ง ซึ่งช่วยให้คุณยกเท้าออกจากแป้นเบรกได้หากจำเป็น เมื่อ ระบบป้องกันรถไหล เปิดใช้งานในตอนแรก อาจได้ยินเสียงที่แผ่วเบานี้จากช่องวางเท้าของคนขับ รวมทั้งความรู้สึกว่าแป้นเบรกจะเหยียบลงไปอีก บน หน้าจอสัมผัส ไอคอน ระบบป้องกันรถไหล จะปรากฏขึ้นด้วย:
ไอคอนสีเทาของ "H" ในวงกลม

มอเตอร์มีเสียงหึ่งหรือเสียงหวีดเมื่อนำทางไปยัง Supercharger

เมื่อนำทางไปยัง Supercharger (หรือ Fast Charger ของบริษัทอื่นในบางภูมิภาค) Model Y จะคาดการณ์ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ล่วงหน้าเพื่อเตรียมการชาร์จ ซึ่งจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าจะขับรถด้วยอุณหภูมิแบตเตอรี่ที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการชาร์จ ในบางสถานการณ์ (เช่น อากาศหนาว) การที่มอเตอร์และส่วนประกอบส่งเสียงนั้นเป็นเรื่องปกติ เช่น เสียงหึ่งหรือเสียงหวีด เนื่องจากกำลังสร้างความร้อนเพื่อให้แบตเตอรี่อุ่นขึ้น

การบันทึกกล้องหน้ารถ

เมื่อคุณแตะไอคอนกล้องหน้ารถ เสียงนี้จะระบุว่ามีการบันทึกแล้ว

เข็มขัดนิรภัยไม่ทำงาน

ที่นั่งหน้า:

เสียงเตือนเมื่อรถตรวจพบว่าผู้โดยสารในที่นั่งหน้าคนใดคนหนึ่งไม่คาดเข็มขัดนิรภัย คุณสามารถดูว่าผู้โดยสารคนใดไม่คาดเข็มขัดนิรภัยได้โดยดูที่ไอคอนคาดเข็มขัดนิรภัยสีแดงบนหน้าจอสัมผัส

เบาะหลัง:

เสียงเตือนเมื่อรถของคุณตรวจพบว่าผู้โดยสารในเบาะหลังคนใดคนหนึ่งไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ฟีเจอร์ความปลอดภัย

เสียงเตือน เสียงบี๊บ และสัญญาณเตือนต่าง ๆ จะดังขึ้นเมื่อรถของคุณตรวจพบการชนที่เป็นไปได้ การออกนอกช่องจราจร ฯลฯ เพื่อให้รถของคุณและผู้โดยสารปลอดภัย

Warning IconA warning icon, calling your attention to a possibly risky situation
ข้อควรระวัง
ฟีเจอร์ความปลอดภัยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นแนวทางเท่านั้น และไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทดแทนการตรวจสอบด้วยสายตาของคุณเอง

การเตือนการชนด้านหน้า

รถจะเตือนคุณเมื่อมีการชนด้านหน้าที่เป็นไปได้

การเตือนออกนอกช่องจราจร

ฟีเจอร์นี้จะเตือนคุณเมื่อรถของคุณตรวจพบการออกนอกช่องจราจรที่เป็นไปได้ เส้นแบ่งช่องจราจรยังถูกเน้นบนการแสดงภาพของขับขี่อัตโนมัติบนหน้าจอสัมผัส ใช้การบังคับเลี้ยวที่ถูกต้องและประคองให้อยู่กลางช่องจราจร

ระบบช่วยจอด

เสียงเตือนนี้จะดังขึ้นเมื่อคุณพยายามจอดรถและรถตรวจพบวัตถุที่อยู่ใกล้เคียง บนหน้าจอสัมผัส สถานะของรถจะแสดงตำแหน่งของวัตถุโดยประมาณ

คุณกำลังเข้าใกล้วัตถุที่ตรวจพบอย่างมาก ดำเนินการด้วยความระมัดระวังและเว้นที่ว่างให้เพียงพอสำหรับการจอดรถอย่างปลอดภัย

ฟีเจอร์นี้เป็นการเตือนว่าคุณอยู่ใกล้วัตถุมากเกินไป เว้นพื้นที่จอดรถให้มากขึ้น

การเตือนความเร็วที่กำหนด

เสียงเตือนจะดังขึ้นเมื่อรถของคุณขับเกินขีดจำกัดความเร็วที่ตรวจพบหรือตั้งค่าไว้

Autopilot

Informational PurposesAn informational icon, calling your attention
หมายเหตุ
รถของคุณอาจไม่ได้ติดตั้งฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติทั้งหมด หรือฟีเจอร์อาจมีเสียงไม่ตรงตามที่อธิบายไว้ในทุกสถานการณ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภูมิภาคตลาด การกำหนดค่าของรถ ตัวเลือกที่ซื้อ และเวอร์ชันซอฟต์แวร์

ในขณะที่ฟีเจอร์ขับขี่อัตโนมัติทำงาน เสียงเตือนจำนวนมากอาจดังขึ้นเพื่อดึงความสนใจของคุณไปที่รถให้ความสนใจกับถนนและวางมือของคุณบนพวงมาลัยตลอดเวลาในกรณีที่ขับขี่อัตโนมัติหยุดทำงาน

การแจ้งเตือนขับขี่อัตโนมัติ

เสียงนี้สามารถดังขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดูการแจ้งเตือนบนหน้าจอสัมผัสสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ขับขี่อัตโนมัติไม่พร้อมใช้งาน

การแจ้งเตือนนี้แสดงว่าขับขี่อัตโนมัติไม่พร้อมใช้งานในขณะนี้ ลองเปิดใช้งานในเวลาอื่น

วางมือบนพวงมาลัยตอนนี้

ฟีเจอร์นี้จะเตือนให้คนขับวางมือบน พวงมาลัย มิฉะนั้นขับขี่อัตโนมัติอาจหยุดทำงานเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและรถอื่น ๆ บนถนน วางมือของคุณบนพวงมาลัยเพื่อปิดเสียงเตือน

Autosteer

เกิดขึ้นเมื่อปิดใช้งาน Autosteer

เกิดขึ้นเมื่อปิดใช้งาน Autosteer

ครูสคอนโทรลแบบปรับตามสภาพจราจร

คุณจะได้ยินเสียงนี้เมื่อปิดใช้งานครูสคอนโทรลแบบปรับตามสภาพจราจร

คุณจะได้ยินเสียงนี้เมื่อปิดใช้งานครูสคอนโทรลแบบปรับตามสภาพจราจร

Warning IconA warning icon, calling your attention to a possibly risky situation
คำเตือน
สถานการณ์ที่ไม่คาดคิดหลายอย่างอาจลดทอนประสิทธิภาพของขับขี่อัตโนมัติ ให้คำนึงไว้เสมอและจำไว้ว่าสถานการณ์ดังกล่าวอาจเป็นเหตุทำให้ขับขี่อัตโนมัติไม่ทำงานบน Model Y ตามที่คาดไว้ ถือเป็นความรับผิดชอบของคุณที่จะต้องขับขี่อย่างตั้งใจและเตรียมพร้อมที่จะดำเนินการทันทีได้ทุกเมื่อ